top of page

Bạn sẵn sàng đánh đổi vì điều gì?

Nếu tôi hỏi bạn: “Bạn mong muốn điều gì trong cuộc sống?” và bạn trả lời đại loại rằng “Tôi muốn hạnh phúc, một gia đình tuyệt vời và một công việc yêu thích”.


Ai trong chúng ta mưu cầu những thứ tốt đẹp. Ta muốn một cuộc đời đơn giản và hạnh phúc, được yêu và có những mối quan hệ tuyệt vời, một chế độ chăm sóc sức khoẻ miễn phí, kiếm thật nhiều tiền, trở nên nổi tiếng, được tôn trọng và ngưỡng mộ.

Nhưng tôi còn câu hỏi thú vị hơn: "Bạn muốn chịu đựng nỗi đau nào trong cuộc sống?" hay "Bạn sẵn sàng đánh đổi vì điều gì?".

Câu hỏi hóc búa này lại mang tính quyết định cuộc đời ta hơn cả.


 

1. Mâu thuẫn trong ta

Ai cũng ao ước một công việc trong mơ, độc lập về tài chính. Nhưng mấy ai ao ước 60 giờ làm việc mỗi tuần, tất cả các tuần trong đời. Đồng hành với ao ước này là mớ giấy tờ phiền phức và đáng ghét, hệ thống cấp bậc rườm rà, quy trình cứng nhắc, và chấp nhận mắc kẹt trong 20 mét vuông mỗi ngày. Ta có mong thế không? Hay ta ta luôn mong chờ sự giàu có mà không cần mạo hiểm, hy sinh, không phải gác lại các thú tiêu khiển hằng ngày?


Ai cũng mơ về một mối quan hệ tuyệt vời nhưng mấy ai muốn hy sinh thời gian và sở thích cá nhân cho một người nào đó, sẵn sàng đối diện những cuộc đối thoại khó khăn, vượt qua sự im lặng đáng sợ và những cảm xúc tiêu cực để cùng nhau giải quyết mâu thuẫn .

Hạnh phúc đòi hỏi sự đấu tranh. Sự tích cực là hiệu ứng từ việc giải quyết những vấn đề tiêu cực. Ta không thể trốn chạy hoặc từ chối những trải nghiệm tiêu cực. Điều cần làm là đối diện và giải quyết những vấn đề đó.

 

2. Nếu muốn lợi ích từ thứ gì đó, bạn cũng phải muốn cả những gì phải đánh đổi vì nó.

Điều quyết định sự thành công của bạn không phải là câu hỏi “bạn muốn tận hưởng điều gì?” mà là “bạn sẵn sàng đánh đổi điều gì?”


Nếu bạn muốn một cơ thể săn chắc, bạn cũng phải muốn đổ mồ hôi, sự đau nhức, những buổi sáng thức dậy sớm và những cơn đói. Bạn cũng sẽ muốn tính toán và đánh giá chi ly những gì bạn nạp vào cơ thể.

Bạn muốn trở thành nhà khởi nghiệp thành công. Bạn cũng phải muốn dành thời gian học đánh giá rủi ro, chấp nhân đối diện tương lai bất định, thất bại lặp đi lặp lại và những ngày tháng làm việc điên cuồng hướng đến một thứ gì đó mà bản thân bạn chưa chắc chắn.


Nếu bạn thấy mình muốn một cái gì đó từ tháng này qua năm nọ, nhưng không có gì xảy ra. Có lẽ điều bạn muốn chỉ là một lý tưởng, hình ảnh hay lời hứa giả dối. Bạn chỉ tận hưởng sự mong muốn mà thôi.

Đôi khi tôi hỏi mọi người, “Làm thế nào để bạn chọn đau khổ?”, những người này cau mày nhìn tôi như thể tôi quái dị lắm. Điều đó nói với tôi nhiều hơn về bạn, hơn là những ham muốn và trí tượng tượng của bạn. Bởi vì bạn phải lựa chọn một thứ gì đó. Bạn không thể có một cuộc sống trải hoa hồng. Câu trả lời sẽ thực sự dẫn lối cho bạn. Đó là câu hỏi có thể thay đổi cuộc đời. Câu trả lời khiến tôi là tôi còn bạn là bạn. Đó là những gì định nghĩa chúng ta, ngăn cách chúng ta và cuối cùng đưa chúng ta lại với nhau.


Vậy, điều bạn sẵn sàng đánh đổi là gì?


 

Lược dịch

Tác giả: Mark Manson — The most important question of your life

Comentarios


bottom of page